Cách Lăn Sơn Tường

Cách Lăn Sơn Tường

Bạn muốn tiết kiệm chi phí thuê nhân công lăn sơn tường nhưng bạn không phải là người thợ chuyên nghiệp thì vẫn có thể mặc được chiếc áo mới hoàn hảo cho ngôi nhà với việc thực hiện tuyệt chiêu 4 bước trong cách lăn sơn tường đúng chuẩn bật mí dưới đây.

#1, Vai trò của lớp sơn đối với tường nhà

Khi so sánh 2 ngôi nhà với cùng một kiểu thiết kế kiến trúc, trong đó một ngôi nhà đã lăn sơn và một ngôi nhà chưa lăn sơn, chắc chắn đến 99.9% mọi người đều bị thu hút bởi ngôi nhà đã hoàn thiện tất cả về phần sơn tường và điểm thẩm mỹ dành cho ngôi nhà chưa lăn sơn sẽ là 0.

Điều này thể hiện, lớp sơn có tác dụng rất lớn trong việc mang lại vẻ đẹp của ngôi nhà. Sự đa dạng về màu sắc của lớp sơn giúp không gian của bạn thêm nổi bật và ngay lập tức thu hút được ánh nhìn dù thiết kế kiến trúc không thật sự xuất sắc.

Nhờ có lớp sơn tường mà những hình ảnh xấu xí, xù xì của lớp vữa, gạch đá bị che lấp một cách dễ dàng. Không chỉ có vậy, bạn còn có thể biến hóa các ý tưởng trang trí tuyệt đẹp cho không gian chỉ bằng việc phủ lên đó những lớp sơn tường và vài nét vẽ độc đáo.

Ngoài tác dụng thẩm mỹ, lớp sơn chất lượng cao còn giúp bảo vệ những bức tường khỏi tác động của điều kiện thời tiết nắng, mưa thất thường, chống thấm nước hoàn hảo, chống mốc, nâng cao tuổi thọ cho ngôi nhà. Sơn cũng có tác dụng cách nhiệt rất tốt, tạo không khí mát mẻ để bạn và người thân có được sự dễ chịu vào những ngày nắng nóng, oi ả.

#2, 4 bước lăn sơn tường đúng chuẩn

Bước 1: Chọn cây lăn sơn tường tốt nhất

Cho dù có là thợ chuyên nghiệp, hay có kinh nghiệm nhiều cũng chưa chắc đã hoàn thành việc sơn tường nhà. Bởi biết đâu được, dụng cụ lăn sơn tường kém chất lượng thì sao.

Do đó, bạn đừng bao giờ tiết kiệm chi phí mà mua sản phẩm kém chất lượng, hay lăn sơn tường đã cũ. Nếu bạn sử dụng, thì bề mặt tường có thể sẽ không được như những gì bạn mong muốn. Hãy chuẩn bị lăn sơn tường thật chắc chắn, sợi vải mềm, giữ sơn tốt.

Ngoài ra, nên chuẩn bị thêm 1 thùng đựng sơn và 1 miếng lưới chuyên dụng. Với mục đích là tán và gạt bỏ sơn thừa trên ống lăn, tránh tính trạng nhiều sơn lên tường.

Bạn có thể dùng 1 khay đựng sơn chuyên dụng cho cọ lăn nếu bạn chỉ sơn 1 diện tích nhỏ. Tuy nhiên, nếu định sơn lại cả ngôi nhà thì sử dụng thùng đựng sơn là giải pháp tốt nhất, như:

– Khi cần di chuyển, thùng sơn sẽ không bị đổ sơn ra sàn.

– Thùng đựng sẽ chứa nhiều sơn hơn, bạn không cần phải tiếp sơn nhiều lần và hạn chế màu sơn thay đổi.

– Nạp sơn vào cọ lăn từ thùng sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

– Khi cần nghỉ ngơi, bạn chỉ cần dùng khăn sạch che miệng thùng để sơn bên trong không bị khô.

Bước 2: Kiểm tra ống lăn

Công việc trước khi tiến hành cách lăn sơn tường đó chính là xử lý qua ống lăn. Dù là ống lăn mới hay cũ, bạn cũng nên băng keo quấn quanh phần ống vải, sau đó gỡ nó ra để đảm bảo loại bỏ được những sợi vải.

Để chắc chắn thì nên làm 2-3 lần, để không ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Nếu cần thay đổi ống lăn, thì nên mua những ống lăn sơn tường có chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.

Chọn phải ống lăn sơn tường kém chất lượng, sẽ không giữ được lượng sơn cần để phủ toàn bộ bề mặt đâu. Đã thế, bề mặt sơn không được láng mịn nữa.

Bước 3: Bắt đầu sơn những mảng tường lớn

– Giai đoạn 1: Lăn sơn lên tường

Nạp sơn vào cọ lăn, tán đều lên trên lưới hoặc khay để loại bỏ sơn thừa trước khi lăn lên tường. Bắt đầu là từ phần chân tường, cách khoảng 5-10 cm so với sàn nhà và góc tường, nên lăn lên theo hướng xéo, cách trần khoảng 5-10 cm.

Nếu tường cao, bạn nên mua cái cán dài cho lăn sơn tường. Không nên mua cán ngắn, thứ nhất nó vừa làm bạn mệt khi phải rướn người lên cao. Thứ hai đó là lăn sơn không được kỹ các ngóc.

Chú ý:

+ Không cần dùng lực tỳ cọ lăn lên tường, để ống lăn thả sơn một cách tự nhiên.

+ Mỗi đường lăn cần đè lên nhau khoảng ¼ chiều rộng của ống lăn.

+ Giai đoạn đầu nếu sơn chưa đều, hoặc có đường lăn bị hằn thì cũng chưa quan trọng, chúng sẽ sớm biến mất trong bước sau.

– Giai đoạn 2: Nạp sơn vào cọ lăn và lăn những đường mới

Không nên để những mảng tường vừa sơn khô trước khi bạn lăn những đường mới. Hãy chắc rằng những mảng tường vừa sơn vẫn còn ướt. Nạp thêm sơn vào lăn sơn tường và tiếp tục lăn mảng tường tiếp theo.

Tương tự như giai đoạn 1, bắt đầu lăn từ phía xa và lăn trở lại theo hướng mảng tường đã sơn rồi.

Chú ý:

+ Hãy nhanh tay để tránh sơn bị khô trên mảng tường đã sơn.

+ Khi bạn nhận thấy phần đã sơn sắp khô, hãy qua bước thứ 3 để làm đều và láng mịn bề mặt.

– Giai đoạn 3: hoàn thiện những phần đã sơn

Trước khi bề mặt tường bị khô, hãy lăn đều lại những mảng tường đã sơn trong bước 1 và 2.

Lăn sơn tường thật nhẹ, để bề mặt được phủ lại một lớp sơn mỏng, chú ý không được tiếp sơn trong lúc này. Bởi như vậy có thể sẽ làm cho bề mặt sơn không đều, dễ xảy ra trường hợp chỗ đậm, chỗ nhạt.

Chỉ cần hoàn thành bước 3, những phần đã sơn trong bước 1 và 2 sẽ đảm bảo độ hoàn thiện cao.

Bước 4: Hoàn thiện những cạnh tường

Bước cuối cùng trong cách lăn sơn tường đó là lăn những đường dọc theo cạnh tường mà bạn còn bỏ sót trong bước 3. Khi bạn lăn sơn trên một cạnh tường, bạn chỉ cần nhúng sơn một lần duy nhất để đường đều và láng mịn như phần tường ở giữa thôi.

Còn trong những mảng tường có không gian hẹp, chẳng hạn như trên, dưới của cửa chính và cửa sổ thì nên lăn 1 đường ngang dài trước. Sau đó mới lăn đè nhiều đường dọc ngắn.

#3, Cách khử mùi sơn sau khi sơn nhà hiệu quả

– Khử mùi sơn nhà mới bằng nước muối

Nhiều người nghĩ nước muối chỉ dùng để súc họng hay rửa hoa quả, song nó còn có công dụng bất ngờ chính là khử mùi sơn trong nhà mới. Cứ 10m2 nền nhà, bạn đặt một chén nước muối pha loãng, mùi sơn sẽ nhạt dần sau hai ngày. Cách này nên làm lại nhiều lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Loại bỏ mùi sơn tường bằng than

Một cách khử mùi sơn trong nhà mới khác chính là dùng than, gói từng miếng than củi trong giấy báo, rồi đặt rải rác khắp phòng. Bạn có thể sử dụng than hoạt tính hay than sinh học, nhưng lưu ý đóng kín các cửa ra vào, cửa sổ để hiệu quả mùi cao hơn. Lưu ý không ai được ở trong nhà trong quá trình khử mùi.

– Vỏ cam, quýt, bưởi giúp khử mùi sơn tường nhà

Bạn có thể tận dụng để các loại vỏ quýt, cam, bưởi hoặc tinh dầu trái cây để thắp nó trong phòng, khử mùi sơn nhanh chóng.

– Khử mùi sơn bằng lá trà khô, cà phê

Bạn đặt bát trà khô, bã cà phê hoặc hạt cà phê ở một vài vị trí quanh phòng. Mùi hóa học của sơn sẽ bị hạn chế bởi mùi trà và cà phê thoang thoảng, dễ chịu, chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn hài lòng.

– Khử mùi sơn nhà mới bằng giấm ăn

Giấm ăn là loại gia vị bạn nên nghĩ đến khi còn băn khoăn cách khử mùi sơn trong nhà mới như thế nào. Bạn lấy một ít giấm ăn đổ vào chén và để khắp nơi trong nhà sẽ thấy tác dụng ngay của nó.

Chỉ cần áp dụng ngay 4 bước trong cách lăn sơn tường chúng tôi bật mí một người thợ nghiệp dư như bạn cũng có thể hô biến không gian của mình trở nên đẹp lung linh hơn được. Xem thêm  báo giá sơn mới nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *